Thứ Năm, 25 tháng 12, 2014

Dùng miếng dán giữ nhiệt như nào mới đúng?
. by 2014-12-25T14:41:46Z

Dùng miếng dán giữ nhiệt như nào mới đúng?

Mùa đông nhiều người sử dụng miếng dán giữ nhiệt để giữ ấm cho cơ thể. Tuy nhiên miếng dán giữ nhiệt có thể gây họa lớn cho người sử dụng khi dùng không đúng cách.


Dễ bị bỏng dù nhiệt độ thấp

Ưu điểm của miếng dán giữ nhiệt là tiện dụng, làm ấm nhanh nên được nhiều người ưa dùng. Thế nhưng, nó lại có thể gây bỏng nhất là đối với làn da mỏng, nhạy cảm.

Miếng dán giữ nhiệt được sản xuất dựa trên nguyên lý phản ứng oxy hóa kim loại từ đó sinh ra nhiệt làm ấm. Các chất chính có trong miếng dán là bột sắt, nước, clorua kali, than hoạt tính, muối… Phản ứng oxy hóa bột sắt sẽ cho nhiệt độ nóng khác nhau tùy vào mức độ các chất trong đó.      

Về nguyên tắc, nhiệt độ trên 45 độ C tiếp xúc với da kéo dài có thể gây tổn thương tế bào da, gây bỏng. Bỏng ở nhiệt độ thấp là chỉ nhiệt độ trong khoảng 50 độ C, nguồn nhiệt ở trong cơ thể thời gian quá lâu, nhiệt năng sẽ dần dần thẩm thấu vào trong mô mềm từ đó gây ra vết thương bỏng. 


Nhiệt độ cơ thể chúng ta là 37 độ C nên chỉ chấp nhận được mức nhiệt độ tiếp xúc trên da dưới 40 độ C. Ngoài gây bỏng, miếng dán giữ nhiệt còn có những phản ứng phụ với da như: dị ứng với những thành phần của miếng dán nhất là với những người da nhạy cảm, viêm da tiếp xúc..

Những lưu ý khi sử dụng miếng dán giữ nhiệt: 

- Nhiệt độ cao nhất của miếng dán phát nhiệt là 65 độ C, có thể giữ nhiệt ổn định trong khoảng 12 tiếng trở lên. Vì vậy, buổi tối khi ngủ say không nên sử dụng tránh nhiệt độ cao gây bỏng.

- Nên tránh sử dụng cùng một vị trí trong thời gian dài, thỉnh thoảng nên bóc và dán sang vị trí khác. Đồng thời phải chú ý trạng thái của da, nếu thấy có biểu hiện bất thường phải bóc ra ngay. Phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh, người có bệnh về da hoặc ung thư cấp tính không được sử dụng.

- Không nên dán trực tiếp vào da mà dán qua một lớp áo. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, da mỏng không nên dùng vì có thể bị bỏng. Trẻ lớn hơn (dưới 6 tuổi), khi dùng, có thể dùng miếng lót may sẵn hoặc gói vào chiếc khăn bông tránh tiếp xúc trực tiếp với da.

- Đối với những bệnh nhân đái tháo đường hay rối loạn hoặc nghẽn tắc mạch máu, khi sử dụng miếng dán này cần tham khảo tư vấn của bác sỹ chuyên khoa.

- Không nên dùng cho người bị liệt, không có khả năng tự di chuyển.