Thứ Năm, 12 tháng 2, 2015

Mứt xoài dẻo thơm cho ngày Tết xum vầy
. by 2015-02-12T03:45:35Z

Mứt xoài dẻo thơm cho ngày Tết xum vầy

Ô mai xoài chua chua ngọt ngọt sẽ khiến bạn thích thú. Sắp đến Tết rồi hãy học cách làm ô mai xoài thơm ngon để đãi bạn bè đến nhà chơi nhé! Cách làm ô mai xoài chua ngọt không hề khó đâu.


Nguyên liệu

- 1kg xoài xanh 
- 400g đường kính 
- 1 thìa canh vôi tôi 
- 50g phèn chua 
- 1 củ gừng (giã nát) 
- 30g muối


Cách làm

Bước 1: Để làm ô mai xoài được ngon, bạn chọn những quả xoài già, chắc quả thì ô mai sẽ không bị nhũn. Nếu làm vào hôm có nắng, bạn có thể phơi cho miếng xoài hơi se se bề mặt thì có thể giảm lượng đường xuống một ít nhé! Các bạn gọt bỏ vỏ xoài rồi thái xoài thành từng miếng dày chừng 0,7cm.


Bước 2: Hoà vôi tôi vào 1,5l nước, để lắng rồi gạn lấy nước trong. Sau đó, cho xoài vào ngâm trong nước vôi trong khoảng 4 - 6 tiếng rồi vớt ra rửa thật sạch. Khâu này sẽ giúp miếng ô mai được cứng hơn, khi sên ô mai, xoài không bị nát.


Bước 3: Cho phèn chua vào 1 nồi nước to rồi đun sôi.

Bước 4: Trần nhanh xoài trong nước phèn chua khoảng 2' rồi vớt ra, rửa sạch trong nước lạnh và để ráo.

Bước 5: Bắt đầu ướp xoài với đường và muối trong khoảng 5 tiếng để chuẩn bị làm ô mai xoài chua ngọt. Nếu thời tiết lạnh, các bạn chỉ cần để xoài ở nơi khô thoáng là được.


Bước 6: Đun xoài ở lửa thật to.

Bước 7: Đến khi nước trong nồi cạn gần hết, các bạn giảm nhỏ lửa xuống để đường không bị cháy nhé! Chú ý không được đun to lửa nếu không ô mai sẽ bị cháy xém, ăn mất ngon không có độ dẻo.

Bước 8: Lúc này, bạn cho luôn cả gừng giã nhỏ vào và đảo đều cùng xoài cho đến khi miếng xoài hơi khô và có độ dẻo là được.

Bạn để ô mai trong khoảng 1 ngày rồi hãy ăn nhé! Ô mai xoài có màu vàng trong rất đẹp! Ăn vào lại hơi dẻo dẻo, chua mặn ngọt rất ngon đấy! Với cách làm ô mai xoài chua ngọt kiểu này, bạn có thể làm nhiều một chút để dành tặng bạn bè, người thân trong dịp Tết nhé! Cho ô mai vào lọ thủy tinh đậy kín ăn dần là được.