Thứ Tư, 4 tháng 2, 2015

Kiểm soát thức ăn trong low carb: đơn giản mà hiệu quả
. by 2016-11-29T11:28:52Z

Kiểm soát thức ăn trong low carb: đơn giản mà hiệu quả

Kỳ trước chúng ta đã tìm hiểu thế nào là low carb và tại sao nên lựa chọn phương pháp này. Còn bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu làm thế nào để giảm cân nhé.
 Yêu cầu về lượng đường, tinh bột trong ngày

Hãy chọn mức carb mà bạn muốn theo nhưng phải khống chế lượng carb từ 20-100g. Dưới đây là một số ví dụ về những dạng biến thể lượng carb:
 • Chia ra 4 giai đoạn, giai đoạn một 20g carb. Bạn trở về với Atkins.
 • Với phương pháp của Laura Dolson thì bắt đầu với mức carb 40g sau đó giảm xuống 20g.
 • Bắt đầu với 80g và giảm dần xuống 50g.
 • Bắt đầu với 30g, tăng dần lên 60g.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo sở thích và điều kiện của mình. Các bạn có cân nặng thấp nên khống chế ăn mức carb ở 20-40g.
Một số thực phẩm không cần tính carb nên có thể tổng lượng carb thực tế sẽ cao hơn. Nhưng vấn đề không nằm ở đó, dù ở mức 100g carb, tổng năng lượng bạn nạp vào từ carb chỉ mới có 400 calo. Nếu thích bạn có thể tự tính lượng carb các loại thức ăn đó.

 Thịt, cá, trứng, đồ biển
 • Các loại thức ăn này về cơ bản thì có từ 0 cho tới rất ít carb nên không cần tính. Trừ một số loại như ốc, lưỡi bò, gan bò. Bạn vẫn ăn thịt, cá, đồ biển như bình thường. Nếu thấy đói thì ăn thêm nhưng vẫn kiềm chế và tuyệt đối không ăn quá nhiều mỡ. Chỉ ăn ở mức cơ thể cần.
 • Cá được khuyên dùng bởi hầu hết các phương pháp ăn kiêng được công nhận là lành mạnh. Thịt mỡ ví dụ là thịt ba chỉ gây ra nhiều quan ngại về vấn đề sức khỏe khi ăn nhiều.
Lưu ý: tạm thời ăn nhiều mỡ giai đoạn đầu có thể giúp bạn thích ứng và qua nhanh các triệu chứng của ketosis hơn với một số người. Nhưng điều cần nhấn mạnh ở đây, lam the nao de giam can, là chỉ ăn nhiều mỡ khi cần thiết.
Nếu hàng ngày bạn toàn ăn đường và tinh bột, ít thịt cá thì khi theo low carb WTH cần chú ý thêm thịt, cá, đồ biển để đảm bảo dinh dưỡng.

 Rau, củ, quả, hạt
Rau xanh dạng lá thì không có hạn chế (không bao gồm loại có củ, hay nhiều tinh bột).
 • Tránh hoặc giảm đến tối thiểu các thực phẩm từ gạo, lúa mì như cơm, bánh mì, mì,…
 • Loại bỏ các loại hoa quả nhiều đường, tinh bột như chuối, mãng cầu, nho, cam, quít, mít, dừa,…
 • Loại bỏ các loại rau củ có nhiều tinh bột.
Các loại hạt thì ăn ít lại, chẳng hạn như hạt điều. Tuy chúng có nhiều dưỡng chất nhưng lại cung cấp rất nhiều năng lượng có thể khiến bạn tăng cân nếu ăn nhiều.
 Nước uống, vitamin


 • Nước: Uống nhiều nước, điều này là bắt buộc cho quá trình thích ứng và chuyển hóa của cơ thể. Nước còn giúp bạn giúp bạn giảm bớt cơn thèm ăn carb. Nếu bạn còn muốn biết làm thế nào để giảm cân thì tốt nhất là uống nước nguyên chất, không phải nước ngọt hay các loại nước có ga. Tất nhiên, thỉnh thoảng bạn cũng có thể thưởng cho mình một lon coca diet nếu muốn.
 • Vitamin, dầu cá: cần thiết cho cho cơ thể của bạn. Được khuyên dùng trong mọi phương pháp ăn kiêng.
Kỳ cuối: Cần tránh gì khi ăn low carb? 
Xem thêm: Ăn kiêng low carb thế nào mới đúng? (Phần 1)