Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016

Vừng đen - vị cứu tinh cho làn da sắp lão hóa
. by 2016-08-24T03:32:26Z

Vừng đen - vị cứu tinh cho làn da sắp lão hóa

Có bao giờ bạn tự hỏi: "Vì sao người này da đẹp thế, người kia tóc đen vậy hay bạn mình da trắng mịn đến kỳ lạ" không? Riêng bản thân mình thì luôn quan niệm: đẹp hay không đẹp tự bản thân mà ra, nếu không xét đến yếu tố di truyền thì còn lại hoàn toàn do bạn biết "giữ" và "chăm" đúng cách hay chưa?

Trị lão hóa da với vừng đen, mè đen

Mình đã từng gặp và hiện biết rất nhiều người cùng có một "nỗi lo": da dạo này xấu, da đợt này nhiều mụn, da xỉn... Thế nhưng, khi tớ chia sẻ phương cách cải thiện thì nhận cùng một câu trả lời tương tự nhau: phức tạp thế, lười lắm không làm được (?!?).

Vì thế, dưới góc độ một người phụ nữ, tớ trân trọng dõng dạc thế này nhé: Muốn ngon thì lăn vào bếp - Muốn đẹp thì phải chịu khó hay Muốn du lịch thì nhấc mông mà đi chứ đừng ngồi đó mà than phiền. Còn nếu bạn cứ làm thân với cái gương mà than thở kiểu: "Gương kia ngự ở trên tường - Thế gian ai đẹp được dường như em" thì.. mình chịu!

Mở bài dài quá nhỉ, giờ vào chủ đề chính nhé:

Mình đã có kha khá bài viết trước đây về việc: làm mịn da - làm trắng da - tẩy tế bào chết, nhưng chủ yếu là làm đẹp bên ngoài. Hôm nay, mình chia sẻ cách bản thân dùng thực phẩm nào để làm đẹp từ bên trong nhé, đó là: Mè đen (hay còn gọi là vừng đen).

Vừng đen chống lão hóa da

Vì sao?

Loại hạt này cực phổ biến nhưng chúng ta (lớp thanh niên hay "ăn xổi" và thích chạy theo xu hướng dùng mỹ phẩm thông qua lời tung hô của các cô gái bán hàng) thì lại cực thờ ơ với chúng.

Vậy vì sao nó được tớ tôn lên đứng đầu danh sách làm đẹp. Bởi:

Từ thời xa xưa, vừng đen (mè đen) đã được tôn vinh là một loại thực phẩm cao cấp, có tác dụng cường thân và chống lão hóa. Theo y học cổ truyền loại hạt này có tác dụng làm đẹp da và giúp tóc lâu bạc.

Vừng đen chứa nhiều đạm, methionin, chất béo, đường các loại; các vitamin B1, B2, E, PP, Ca, P và nhiều muối khoáng khác; 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, dễ hấp thu. Đặc biệt vừng đen chứa nhiều vitamin E, làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể, chống lão hóa, làm râu tóc đen tốt, da dẻ mịn màng tươi trẻ. 
Danh y Đào Hoằng Cảnh gọi vừng đen là “cự thắng tử” vì cho rằng, đó là loại hạt có thể mang lại thắng lợi lớn về mặt sức khỏe (cự = lớn, thắng = thắng, tử = hạt). 
Trong 100g hạt vừng đen có 21,9g protein (chất đạm); 61,7g lipit (chất béo); 7,3g gluxit (chất đường bột), 660 Kcalo nhiệt lượng; 564 mg canxi; 368g photpho; 50mg sắt; 0,85mg vitamin B1; 0,18mg Vitamin B2; 7,3mg niacin; ngoài ra còn có folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố… 
Đặc biệt, hàm lượng vitamin E trong hạt vừng rất lớn, đứng hàng đầu trong các loại thực phẩm, trong 100g vừng đen có tới 5,14mg vitamin E.

Thực tế hiệu quả ra sao?

Tác dụng của nó thực tế đối với bản thân tớ thì cực nhiều, tớ dùng rồi nên cảm nhận là:

1. Lợi sữa: cái này tớ nói luôn vì tớ đang nuôi con nhỏ :")

2. Nhuận tràng - tiêu hóa tốt: nếu bạn luôn than phiền mặt mụn hay da xỉn hoặc hay nổi lấm tấm thì chính xác là đang bị nóng bên trong. Biểu hiện của da là một trong những minh chứng rõ ràng nhất cho chế độ ăn uống dinh dưỡng hàng ngày của chính bản thân.

3. Đẹp da: da tớ là da hỗn hợp, khô hai bên má và dầu (không quá nhiều) vùng chữ T. Vì thế sau một thời gian dùng vừng đen tớ thấy da mịn màng, mướt hơn và thậm chí rửa mặt xong chỉ dùng 1 bước essence hoặc serum là xong :)...

4. Chống lão hóa: cái này thi bản thân tớ chưa cảm nhận được rõ ràng lắm vì chưa đến 30 nhưng về da thì thấy rõ sau 1 tháng đó là: mịn hơn - mềm hơn - sáng.

Trị da lão hóa bằng vừng đen mè đen
Đây là da mình kết hợp đắp mặt bột đậu đỏ 1 tuần 3 lần, dĩ nhiên có kết hợp ăn uống bổ dưỡng nữa <đợt chụp là bầu 7 tháng nha>

Món bổ dưỡng

Mình gợi ý nhé, tùy khẩu vị và sở thích mà các nàng có thể thoải mái sáng tạo miễn là dễ dùng nhất đối với bản thân:

- Sữa đậu nành mè đen
- Chè mè đen
- Ngũ cốc gạo lức mè đen
- Cháo mè đen
...
Bài viết trên đây thực tế không có gì ghê ghớm, chủ yếu "kích động" chị em dùng mè đen vì bản thân mình thấy nó quá tốt mà lại đẹp - rẻ. Ngoài ra mình cũng từng đăng tải về cách làm trắng da với bột đậu đỏcách làm đẹp tự nhiên với dầu oliu, nếu chị em nào quan tâm có thể áp dụng nhé. Qua kinh nghiệm bản thân thì mình thấy bột đậu đỏ dùng tốt hơn cám gạo nhiều ^ ^!