Thứ Sáu, 14 tháng 10, 2016

Cách điều trị làn da tối màu
. by 2016-10-14T08:00:44Z

Cách điều trị làn da tối màu

Để duy trì sắc tố da, các tế bào da khỏe mạnh thường xuyên tạo ra một lượng chính xác melanin cần thiết. Tuy nhiên, khi các tế bào da bị tổn thương hoặc không khỏe mạnh, tình trạng tăng sắc tố xảy ra ở hầu như bất kỳ phần nào của cơ thể, làm cho làn da của bạn trở nên tối màu hơn.

Cách điều trị làn da tối màu

Khái niệm "Sắc tố da"

Sắc tố chính là màu của da, tóc, niêm mạc và võng mạc của mắt. Sự lắng đọng của melanin, được sản xuất bởi các tế bào đặc biệt gọi là melanocytes (tế bào sắc tố), tạo thành sắc tố cho da. Một vài thuật ngữ khác liên quan đến sắc tố bao gồm tăng sắc tố (quá nhiều sắc tố), giảm sắc tố và hạ sắc tố (quá ít sắc tố) và mất sắc tố (không có sắc tố).

Nguyên nhân nào gây ra rối loạn sắc tố?

Yếu tố di truyền, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, stress đều có thể dễ dàng gây rối loạn sắc tố. Các yếu tố khác như dao động hormone do bạn mang thai hoặc uống thuốc viên ngừa thai, tình trạng mãn kinh, đề kháng insulin cũng liên quan đến rối loạn này.

Rối loạn sắc tố có mấy loại?

Giảm sắc tố: Các bệnh lý, chấn thương hoặc bỏng da gây tình trạng giảm số lượng bình thường của melanin gọi là giảm sắc tố. Giảm sắc tố có thể khó điều trị. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị cụ thể có thể giúp làm cải thiện rối loạn này như điều trị bằng công nghệ ánh sáng IPL, laser excimer hoặc laser Fraxel Restore.

Tăng sắc tố: Đây là một rối loạn phổ biến, thường vô hại và có nguyên nhân từ sự dư thừa melanin. Vùng da bị ảnh hưởng tối màu hơn do sự lắng đọng của melanin, loại sắc tố màu nâu có nhiệm vụ cấu thành nên màu da bình thường của bạn.

Cách nào ngăn ngừa những rối loạn sắc tố?

Sử dụng kem chống nắng

Cách điều trị làn da sáng mịn, không tối màu

Sử dụng kem chống nắng với SPF tối thiểu là 30+ sẽ bảo vệ làn da của bạn chống lại cả hai tia UVA và UVB từ ánh sáng mặt trời. Đây cũng là cách tốt nhất để ngăn ngừa những rối loạn sắc tố da. Hãy nhớ thoa lại kem chống nắng mỗi hai giờ nếu bạn đang tham gia các hoạt động ngoài trời.
Các sản phẩm chăm sóc da


Để có làn da sáng mịn, tránh sẫm tối

Bạn nên sử dụng những sản phẩm làm đẹp có chứa quinone hydroxy, tretinoin, steroid tại chỗ, kem chứa axit alpha hydroxy, axit azelic hoặc axit kojic vào ban đêm và trước khi sử dụng kem chống nắng vào buổi sáng. Sử dụng những chất chống ô-xy hóa đường uống cũng hỗ trợ bạn làm giảm sắc tố da đấy.

Trang điểm với các sản phẩm có SPF

Để có làn da sáng mịn, tránh sẫm tối

Mặc dù kem chống nắng là yếu tố cần thiết nhất để bảo vệ da bạn khỏi tia UV, kem nền hoặc kem dưỡng ẩm có màu với SPF cũng có thể hữu ích. Trang điểm với SPF có thể tăng cường bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời nếu trước đó bạn phủ bên trên với một sản phẩm chống nắng.

Chế độ ăn giàu chất chống ô-xy hóa

Cách chống tối màu cho da

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là có chứa vitamin C không chỉ làm giảm tác hại mà ánh nắng gây ra trên da của bạn mà còn bớt nguy cơ ung thư da. Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất chống ô-xy hóa chắc chắn có thể đảo ngược một số rối loạn sắc tố và nếp nhăn liên quan đến lão hóa. Các chất chống ô-xy hóa tăng tốc độ phục hồi tự nhiên của da và trực tiếp chống lại những tổn thương thêm trên da.
Hãy thực hiện ngay những biện pháp ngăn ngừa rối loạn sắc tố da sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn kiên trì với thói quen chăm sóc da của mình để luôn duy trì một làn da hoàn hảo mà bạn hằng mong muốn.